ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์ | CHG Cancer Center

CHG Cancer Center, กระเพาะปัสสาวะ, การรักษามะเร็ง, การแพทย์, ความเป็นเลิศ, คีโม, จุฬารัตน์, จุฬารัตน์ 3, ชีวารักษ์, ผ่าตัด, มะเร็ง, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, มะเร็งรักษาได้, มะเร็งรู้เร็วรักษาได้, มะเร็งเจอเร็วรักษาหายขาด, รพ, รักษา, รักษาโรคมะเร็ง, รู้เร็วตรงจุดรักษาได้ทันที, รู้เร็วรักษาได้, ศูนย์ความเป็นเลิศ, ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์, ศูนย์ชีวารักษ์, ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์, ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์ CHG Cancer Center, เคมีบำบัด, โรคมะเร็ง, โรงพยาบาล, โรงพยาบาล จุฬารัตน์3

การผ่าตัดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

Bladder Cancer Surgery

Transurethral resection of bladder tumor (TURBT) ทำอย่างไร

การผ่าตัดนี้ดำเนินการโดยใช้เครื่องมือที่สอดเข้าไปในท่อปัสสาวะ ดังนั้นจึงไม่มีการตัดเข้าไปในช่องท้อง ผู้ป่วยจะได้รับการดมยาสลบ (เพื่อให้คุณนอนหลับ) หรือดมยาสลบเฉพาะที่ (ส่วนล่างของร่างกายชา)

TURBT เป็นวิธีการรักษาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับมะเร็งกระเพาะปัสสาวะระยะเริ่มต้นหรือ ไม่รุกรานกล้ามเนื้อ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีมะเร็งผิวเผินเมื่อได้รับการวินิจฉัยครั้งแรก ดังนั้นการผ่าตัดวิธีนี้จึงเป็นการรักษาครั้งแรก เป้าหมายคือเพื่อนำเซลล์มะเร็งและเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงออกไปจนถึงชั้นกล้ามเนื้อของผนังกระเพาะปัสสาวะ

วิธีการคือซิสโตสโคปชนิดบางและแข็งที่เรียกว่า resectoscope จะถูกใส่เข้าไปในกระเพาะปัสสาวะผ่านทางท่อปัสสาวะ resectoscope มีห่วงลวดที่ปลายซึ่งใช้กำจัดเนื้อเยื่อหรือเนื้องอกที่ผิดปกติ เนื้อเยื่อที่ถูกเอาออกจะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ

หลังจากเอาเนื้องอกออกแล้ว อาจต้องดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่ามะเร็งถูกทำลายจนหมด ตัวอย่างเช่น เนื้อเยื่อในบริเวณที่เป็นเนื้องอกอาจถูกเผาขณะตรวจด้วยกล้องส่องตรวจ นี้เรียกว่าความสมบูรณ์. เซลล์มะเร็งสามารถถูกทำลายได้โดยใช้เลเซอร์พลังงานสูงผ่านการส่องกล้อง

CHG Cancer Center, กระเพาะปัสสาวะ, การรักษามะเร็ง, การแพทย์, ความเป็นเลิศ, คีโม, จุฬารัตน์, จุฬารัตน์ 3, ชีวารักษ์, ผ่าตัด, มะเร็ง, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, มะเร็งรักษาได้, มะเร็งรู้เร็วรักษาได้, มะเร็งเจอเร็วรักษาหายขาด, รพ, รักษา, รักษาโรคมะเร็ง, รู้เร็วตรงจุดรักษาได้ทันที, รู้เร็วรักษาได้, ศูนย์ความเป็นเลิศ, ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์, ศูนย์ชีวารักษ์, ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์, ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์ CHG Cancer Center, เคมีบำบัด, โรคมะเร็ง, โรงพยาบาล, โรงพยาบาล จุฬารัตน์3

ผลข้างเคียงของ TURBT

โดยทั่วไปไม่รุนแรงและมักไม่นาน หลังจาก TURBT คุณอาจมีเลือดออกและปวดเมื่อปัสสาวะ โดยปกติคุณสามารถกลับบ้านได้ในวันเดียวกันหรือวันถัดไปและสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้ภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์

แม้ว่า TURBT จะกำจัดเนื้องอกออกจนหมด แต่มะเร็งกระเพาะปัสสาวะก็มักจะกลับมาเป็นซ้ำ  ในส่วนอื่น ๆ ของกระเพาะปัสสาวะ หากจำเป็นต้องทำ TURBT ซ้ำหลายๆ ครั้ง กระเพาะปัสสาวะก็อาจมีแผลเป็นและไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้มากนัก สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ผลข้างเคียง เช่น การปัสสาวะบ่อย หรือแม้กระทั่งภาวะกลั้นไม่ได้ (สูญเสียการควบคุมปัสสาวะ)

Cystectomy   การผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะ

เมื่อมะเร็งกระเพาะปัสสาวะลุกลาม อาจต้องถอดกระเพาะปัสสาวะทั้งหมดหรือบางส่วนออก การดำเนินการนี้เรียกว่าการผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะ โดยส่วนใหญ่ จะมีการให้เคมีบำบัดก่อนที่จะทำการผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะออก

  1. Partial cystectomy  การผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะบางส่วน

หากมะเร็งลุกลามเข้าไปในชั้นกล้ามเนื้อของผนังกระเพาะปัสสาวะแต่มีขนาดไม่ใหญ่นักและเกิดขึ้นเพียงที่เดียว บางครั้งมะเร็งสามารถเอาออกพร้อมกับส่วนหนึ่งของผนังกระเพาะปัสสาวะได้โดยไม่ต้องเอาทั้งกระเพาะปัสสาวะออก จากนั้นปิดรูในผนังกระเพาะปัสสาวะด้วยการเย็บแผล ต่อมน้ำเหลืองในบริเวณใกล้เคียงจะถูกลบออกและทดสอบการแพร่กระจายของมะเร็งด้วย มีเพียงคนส่วนน้อยที่เป็นมะเร็งที่ลุกลามไปยังกล้ามเนื้อเท่านั้นที่สามารถเข้ารับการผ่าตัดนี้ได้ ข้อได้เปรียบหลักของการผ่าตัดนี้คือผู้ป่วยจะเก็บกระเพาะปัสสาวะไว้และไม่จำเป็นต้องผ่าตัดสร้างใหม่ (ดูด้านล่าง) แต่กระเพาะปัสสาวะที่เหลืออาจกลั้นปัสสาวะได้ไม่มาก ซึ่งหมายความว่าจะต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น การผ่าตัดประเภทนี้ข้อกังวลหลักคือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะยังสามารถกลับมาเป็นซ้ำ (เกิดขึ้นอีก) ในส่วนอื่นของผนังกระเพาะปัสสาวะได้

2. Radical cystectomy การผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะแบบ Radical

หากมะเร็งมีขนาดใหญ่กว่าหรืออยู่ในกระเพาะปัสสาวะมากกว่าหนึ่งส่วน จำเป็นต้องทำการผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะออกทั้งหมด การดำเนินการนี้จะนำกระเพาะปัสสาวะและต่อมน้ำเหลืองในบริเวณใกล้เคียงออกทั้งหมด ในผู้ชาย ต่อมลูกหมากและถุงน้ำเชื้อจะถูกเอาออกด้วย ในผู้หญิง รังไข่ ท่อนำไข่ (ท่อที่เชื่อมต่อรังไข่และมดลูก) มดลูก (มดลูก) ปากมดลูก และส่วนเล็กๆ ของช่องคลอดจะถูกกำจัดออกด้วย

โดยส่วนใหญ่ การผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะจะกระทำโดยการตัดที่หน้าท้อง จะต้องพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาลประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังการผ่าตัด โดยปกติคุณสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้หลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์

ในบางกรณี ศัลยแพทย์อาจทำการผ่าตัดผ่านแผลเล็กๆ จำนวนมากโดยใช้เครื่องมือพิเศษที่ยาวและบาง ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีกล้องวิดีโอเล็กๆ อยู่ที่ปลายเพื่อดูภายในร่างกายของคุณ สิ่งนี้เรียกว่าการผ่าตัดผ่านกล้อง  laparoscopic หรือการผ่าตัดแบบ “รูกุญแจ” ศัลยแพทย์อาจถือเครื่องมือโดยตรงหรืออาจนั่งที่แผงควบคุมในห้องผ่าตัดและใช้แขนหุ่นยนต์เพื่อทำการผ่าตัด (บางครั้งเรียกว่าการผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะด้วยหุ่นยนต์ robotic cystectomy  ) การผ่าตัดประเภทนี้อาจทำให้เจ็บน้อยลงและฟื้นตัวเร็วขึ้นเนื่องจากมีแผลเล็กลง

สิ่งสำคัญคือการผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะทุกประเภทโดยศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการรักษามะเร็งกระเพาะปัสสาวะ หากการผ่าตัดไม่ดี มะเร็งก็มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีก

สอบถามและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เบอร์ติดต่อ 0638166058

สอบถามข้อมูลการรักษา

เพิ่มเพื่อน

แชร์บทความ
thTH
X