ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์ | CHG Cancer Center

CHG Cancer Center, การรักษามะเร็ง, การแพทย์, ความเป็นเลิศ, คีโม, จุฬารัตน์, จุฬารัตน์ 3, ชีวารักษ์, มะเร็ง, มะเร็งรักษาได้, มะเร็งรู้เร็วรักษาได้, มะเร็งอวัยวะเพศชาย, มะเร็งเจอเร็วรักษาหายขาด, รพ, รักษา, รักษาโรคมะเร็ง, รู้เร็วตรงจุดรักษาได้ทันที, รู้เร็วรักษาได้, ศูนย์ความเป็นเลิศ, ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์, ศูนย์ชีวารักษ์, ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์, ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์ CHG Cancer Center, อวัยวะเพศชาย, เคมีบำบัด, โรคมะเร็ง, โรงพยาบาล, โรงพยาบาล จุฬารัตน์3

มะเร็งอวัยวะเพศชายคืออะไร?

มะเร็งอวัยวะเพศชายเริ่มต้นในหรือบนอวัยวะเพศชาย มะเร็งเริ่มต้นเมื่อเซลล์เริ่มเติบโตจนควบคุมไม่ได้

องคชาตเป็นอวัยวะภายนอกของเพศชาย นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบทางเดินปัสสาวะ ประกอบด้วยเนื้อเยื่อในร่างกายหลายประเภท รวมถึงผิวหนัง เส้นประสาท กล้ามเนื้อเรียบ และหลอดเลือด

ส่วนหลักขององคชาตเรียกว่าเพลา และส่วนหัวขององคชาตเรียกว่าลึงค์ เมื่อแรกเกิด ลึงค์จะถูกปกคลุมไปด้วยผิวหนังที่เรียกว่าหนังหุ้มปลายลึงค์ เด็กทารกชายมักจะเอาหนังหุ้มปลายออกโดยการผ่าตัดที่เรียกว่าการเข้าสุหนัต

ภายในองคชาตมี 3 ห้องที่มีเครือข่ายหลอดเลือดที่อ่อนนุ่มและเป็นรูพรุน ห้องรูปทรงกระบอกสองห้องนี้เรียกว่า corpora Cavernosa อยู่ที่ด้านใดด้านหนึ่งของส่วนบนขององคชาต ห้องที่สามอยู่ด้านล่างและเรียกว่า Corpus Spongiosum ห้องนี้กว้างขึ้นเมื่อสิ้นสุดจนกลายเป็นลึงค์

Corpus Spongiosum ล้อมรอบท่อปัสสาวะ ซึ่งเป็นท่อบางๆ ที่เริ่มต้นจากกระเพาะปัสสาวะและไหลผ่านอวัยวะเพศชาย ปัสสาวะและน้ำอสุจิเดินทางผ่านท่อปัสสาวะและออกจากร่างกายผ่านทางช่องเปิดในลึงค์ของอวัยวะเพศชายที่เรียกว่ามีทัส

ในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ เส้นประสาทจะส่งสัญญาณให้ร่างกายกักเก็บเลือดไว้ในหลอดเลือดภายในคอร์ปอรา คาแวร์โนซา เมื่อเลือดเต็มห้อง เนื้อเยื่อที่เป็นรูพรุนจะขยายตัว และอวัยวะเพศชายจะแข็งตัวและยาวขึ้น ในระหว่างการหลั่งอสุจิ น้ำอสุจิ (ซึ่งมีเซลล์อสุจิและของเหลว) จะไหลผ่านท่อปัสสาวะและออกจากร่างกายผ่านทางมีทัส หลังจากการหลั่ง เลือดจะไหลกลับเข้าสู่ร่างกาย และอวัยวะเพศชายจะนิ่มลงอีกครั้ง

บางครั้งการเจริญเติบโตอาจเกิดขึ้นบนอวัยวะเพศชายที่ผิดปกติแต่ไม่ใช่มะเร็ง (ไม่เป็นอันตราย) รอยโรคเหล่านี้มักดูเหมือนหูดหรือผิวหนังที่ระคายเคือง เช่นเดียวกับมะเร็งอวัยวะเพศชาย มักพบที่ลึงค์หรือหนังหุ้มปลายลึงค์ แต่ก็อาจเกิดขึ้นตามแนวแกนของอวัยวะเพศชายได้เช่นกัน

  • Condylomas (หูดที่อวัยวะเพศ)

การเจริญเติบโตเหล่านี้มักจะดูเหมือนดอกกะหล่ำดอกเล็กๆ บางชนิดมีขนาดเล็กมากจนมองเห็นได้ด้วยเลนส์ขยายเท่านั้น บางชนิดอาจมีขนาดใหญ่ถึงหนึ่งนิ้วหรือมากกว่านั้น Condylomas เกิดจากการติดเชื้อ Human Papillomavirus (HPV) บางชนิด

  • Bowenoid  papulosis

ภาวะนี้ยังเชื่อมโยงกับการติดเชื้อ HPV และมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในผู้ชายที่อายุน้อยกว่าและมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นเป็นจุดหรือหย่อมๆ สีแดงหรือสีน้ำตาลเล็กๆ บนเพลาขององคชาต สิ่งเหล่านี้อาจดูเหมือนหูดที่อวัยวะเพศ แต่เมื่อมองด้วยกล้องจุลทรรศน์ จะพบเซลล์ที่ผิดปกติ (ผิดปกติ) ในชั้นผิวของผิวหนังอวัยวะเพศชาย

Bowenoid papulosis อาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นมะเร็งระยะเริ่มแรกที่เรียกว่า carcinoma in situ (CIS) หรือที่เรียกว่าโรค Bowen (อธิบายไว้ด้านล่าง) โดยปกติแล้ว bowenoid papulosis จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆ และสามารถหายไปเองได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน แต่หากไม่หายไปและไม่ได้รับการรักษา ในบางกรณีที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ก็สามารถลุกลามไปสู่โรค Bowen ได้

CHG Cancer Center, การรักษามะเร็ง, การแพทย์, ความเป็นเลิศ, คีโม, จุฬารัตน์, จุฬารัตน์ 3, ชีวารักษ์, มะเร็ง, มะเร็งรักษาได้, มะเร็งรู้เร็วรักษาได้, มะเร็งอวัยวะเพศชาย, มะเร็งเจอเร็วรักษาหายขาด, รพ, รักษา, รักษาโรคมะเร็ง, รู้เร็วตรงจุดรักษาได้ทันที, รู้เร็วรักษาได้, ศูนย์ความเป็นเลิศ, ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์, ศูนย์ชีวารักษ์, ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์, ศูนย์มะเร็งชีวารักษ์ CHG Cancer Center, อวัยวะเพศชาย, เคมีบำบัด, โรคมะเร็ง, โรงพยาบาล, โรงพยาบาล จุฬารัตน์3
Cancers of the penis มะเร็งของอวัยวะเพศชาย

เนื้อเยื่อในอวัยวะเพศชายแต่ละประเภทประกอบด้วยเซลล์หลายประเภท มะเร็งอวัยวะเพศชายประเภทต่างๆ สามารถเริ่มต้นได้จากเซลล์เหล่านี้ ความแตกต่างมีความสำคัญเนื่องจากเป็นตัวกำหนดความร้ายแรงของมะเร็งและประเภทของการรักษาที่จำเป็น

มะเร็งอวัยวะเพศชายเกือบทั้งหมดเริ่มต้นที่เซลล์ผิวหนังของอวัยวะเพศชาย

Squamous cell carcinoma

ประมาณ 95% ของมะเร็งอวัยวะเพศชายเริ่มต้นจากเซลล์ผิวหนังแบนที่เรียกว่าเซลล์สความัส มะเร็งเซลล์สความัส (หรือที่เรียกว่ามะเร็งเซลล์สความัส) สามารถเริ่มต้นที่ใดก็ได้บนอวัยวะเพศชาย มะเร็งเหล่านี้ส่วนใหญ่เริ่มต้นที่หนังหุ้มปลายลึงค์ (ในผู้ชายที่ไม่ได้เข้าสุหนัต) เนื้องอกเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตช้า หากพบตั้งแต่ระยะแรกก็สามารถรักษาให้หายขาดได้

Verrucous carcinoma: มะเร็ง Verrucous ที่เติบโตบนอวัยวะเพศชายเรียกอีกอย่างว่าเนื้องอก Buschke-Lowenstein นี่เป็นรูปแบบที่ไม่ปกติของมะเร็งเซลล์สความัส ซึ่งสามารถเริ่มต้นในผิวหนังได้ในหลายพื้นที่ มะเร็งนี้มีลักษณะคล้ายหูดที่อวัยวะเพศขนาดใหญ่ มะเร็ง Verrucous มีแนวโน้มที่จะเติบโตช้า แต่บางครั้งก็อาจมีขนาดใหญ่มากได้ พวกมันสามารถเติบโตได้ลึกเข้าไปในเนื้อเยื่อใกล้เคียง แต่ไม่ค่อยแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

Carcinoma in situ (CIS) : นี่เป็นระยะแรกสุดของมะเร็งเซลล์สความัสของอวัยวะเพศชาย ในระยะนี้เซลล์มะเร็งจะพบเฉพาะในผิวหนังชั้นบนสุดเท่านั้น พวกมันยังไม่เติบโตเป็นเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงไป ขึ้นอยู่กับว่า CIS อยู่ที่ไหนบนอวัยวะเพศชาย แพทย์อาจใช้ชื่ออื่นสำหรับโรคนี้

    CIS ของลึงค์บางครั้งเรียกว่า erythroplasia of Queyrat

    CIS บนแกนของอวัยวะเพศชาย (หรือส่วนอื่น ๆ ของอวัยวะเพศ) เรียกว่าโรคโบเวน

Melanoma

เมลาโนมาเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่เริ่มต้นในเซลล์เมลาโนไซต์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำให้ผิวหนังมีสีน้ำตาลซึ่งช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด มะเร็งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว พวกมันอันตรายมากกว่ามะเร็งผิวหนังประเภทเซลล์พื้นฐานและสความัสทั่วไป เมลาโนมามักพบในผิวหนังที่โดนแสงแดด แต่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในที่อื่นเช่นองคชาต มะเร็งอวัยวะเพศชายเพียงส่วนเล็กๆ เท่านั้นที่เป็นมะเร็งผิวหนัง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมาและการรักษา โปรดดูที่ มะเร็งผิวหนังเมลาโนมา

Basal cell carcinoma

มะเร็งเซลล์ต้นกำเนิด (หรือที่เรียกว่ามะเร็งเซลล์ต้นกำเนิด) เป็นมะเร็งผิวหนังอีกประเภทหนึ่งที่สามารถเกิดบนอวัยวะเพศชายได้ มันเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของมะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งชนิดนี้เติบโตช้าและไม่ค่อยแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

Adenocarcinoma (Paget disease of the penis)

มะเร็งอวัยวะเพศชายชนิดที่หายากมากนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากต่อมเหงื่อในผิวหนังของอวัยวะเพศชาย อาจเป็นเรื่องยากมากที่จะแยกแยะความแตกต่างจากมะเร็งในแหล่งกำเนิด (CIS) ของอวัยวะเพศชาย

Sarcoma

มะเร็งอวัยวะเพศชายจำนวนไม่มากเป็นมะเร็งซาร์โคมา มะเร็งเหล่านี้พัฒนาจากหลอดเลือด กล้ามเนื้อเรียบ หรือเซลล์เนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ ของอวัยวะเพศชาย

สอบถามและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เบอร์ติดต่อ 0638166058

สอบถามข้อมูลการรักษา

เพิ่มเพื่อน

แชร์บทความ
thTH
X